3. กล้วยไข่
กล้วยไข่ชนิดนี้ เกิดจากการวิจัย และปรับปรุงพันธุ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อปี 2541-2544 ด้วยการเอาต้นของกล้วยไข่กำแพงเพชร เป็นกล้วยพันธุ์เดียวที่มีในประเทศไทย ไปเพาะเนื้อเยื่อที่ภาควิชาพืชสวนคณะเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนนำไปฉายรังสี “แกมมา 20 เกรย์” ที่ศูนย์บริการฉายรังสี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นก็นำต้นที่เพาะเนื้อเยื่อได้ไปปลูกทดสอบที่ จ.นครสวรรค์ พบว่ามีการกลายพันธุ์เกิดขึ้นจะมีจุดประสีน้ำตาลที่ส่วนของลำต้น กาลและก้านใบมีสีเขียวอมเหลือง ผลกล้วยสั้นป้อม เนื้อกล้วยเมื่อสุกมีสีเหลืองไข่ รสหวาน มีหลายพันธุ์ดังนี้
3.1 กล้วยไข่กำแพงเพชร
กล้วยไข่กำแพงเพชร
|
3.2 กล้วยไข่ฝรั่ง
3.3 กล้วยไข่จีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น